Hãng điện tử Sharp và nỗi niềm trăn trở

( Bảo hành tivi Sharp) Chỉ 6 năm trước thôi, Sharp vẫn là một tên tuổi đình đám, một thương hiệu đầy sức mạnh mạnh cạnh tranh trong ngành sản xuất tivi, màn hình LCD, tấm pin mặt trời và riêng ở thị trường Nhật Bản là điện thoại di động. Nhưng giờ đây, hoạt động của công ty ngày càng thu hẹp lại.

Hãng điện tử Sharp và nỗi niềm trăn trở

Thương hiệu Sharp – Tivi Sharp

Foxconn trì hoãn mua hãng tivi Sharp vì có quá nhiều khoản nợ tiềm tàng

Thua lỗ kéo dài, Sharp chính thức “bán mình” cho nhà lắp ráp của Apple
Đã có một thời những hãng điện tử của Nhật Bản ăn nên làm ra. Nhưng hiện nay, Sharp- biểu tượng của kinh tế Nhật một thời đã bắt đầu suy yếu. Toshiba, một ông lớn về công nghệ cũng đang gặp vấn đề. Hai công ty này là những minh chứng cho việc cải tổ “không đến đầu đến đũa”.

Chỉ 6 năm trước, Sharp đã có vị trí mạnh cạnh tranh trong ngành sản xuất tivi, màn hình LCD, tấm pin mặt trời và riêng ở thị trường Nhật Bản là điện thoại di động. Nhưng giờ đây, hoạt động của công ty ngày càng thu hẹp lại. Mảng thiết bị gia dụng đang nhỏ dần, thị trường Trung Quốc cũng không mang lại nhiều lợi nhuận như trước. Ngoài ra, không giống như một số hãng khác như Sony hay Panasonic, Sharp vẫn không thay đổi để “hợp với thời cuộc”.

Trục trặc trong vấn đề tài chính

Ngày 14/5/2015, Sharp công bố tái cơ cấu lần 2 và đưa ra kế hoạch giải cứu trong 3 năm. Công ty này liên tục chìm trong những khoản nợ và lỗ không hồi kết. Công ty sau đó phải điều chỉnh xóa nợ 1 tỷ USD, sa thải 10% đội ngũ nhân sự, tức là khoảng khoảng 50.000 nhân công trên toàn cầu, trong đó chỉ riêng tại Nhật Bản, con số này là 3.500. Tuy nhiên, Sharp vẫn quyết tâm giữ lại các bộ phận làm ăn thiếu hiệu quả.

Đối với trường hợp của Toshiba, tin về việc công ty này không trả cổ tức do vấn đề kế toán làm cổ phiếu sụt giảm 17%. Moody’s hạ mức xếp hạng của Toshiba xuống mức “rác” – mức thấp nhất. Cũng tương tự như Sharp, Toshiba cố “ôm khư khư” mảng tivi và máy tính dù hai mảng này không hề mang lại lợi nhuận.

Xem thêm: Bảo hành TV Toshiba

Speak Your Mind

*